Pháp lý, Tin tức

Uniswap thắng kiện ở Mỹ, DeFi được ủng hộ

Posted by

Nội dung chính:

  • Tòa án Mỹ bác bỏ đơn kiện của nhà đầu tư đối với Uniswap.
  • Phán quyết này có lợi cho các vụ kiện về tiền điện tử sau này đối với các giao thức Defi.
uniswap

Hôm qua, Tòa án quận phía Nam New York (SDNY) đã bác bỏ vụ kiện tập thể chống lại sàn giao dịch phi tập trung hàng đầu Uniswap. SDNY ra phán quyết rằng theo luật chứng khoán hiện hành của Hoa Kỳ, Uniswap không chịu trách nhiệm pháp lý về bất kỳ thiệt hại nào do bên thứ ba lạm dụng giao thức gây ra.

Vào tháng 4 năm 2022, một nhà đầu tư từ Bắc Carolina đã đệ đơn kiện các nhà phát triển và nhà đầu tư của Uniswap, cho rằng sàn giao dịch phi tập trung đã bán chứng khoán chưa đăng ký và không “đăng ký làm sàn giao dịch hoặc đại lý môi giới”. Nhà đầu tư Nessa Risley đã mất khoảng 10.000 USD sau khi mua các token lừa đảo như BoomBaby, Rocket Bunny, Matrix Samurai và những loại khác.

“Vụ án này giống như một nỗ lực buộc một nhà phát triển ô tô tự lái phải chịu trách nhiệm về việc bên thứ ba sử dụng ô tô để vi phạm giao thông hoặc cướp ngân hàng”

Thẩm phán Katherine Failla của SDNY, người cũng phụ trách vụ kiện SEC và Coinbase đã viết:

Bản chất phi tập trung của Uniswap có nghĩa là giao thức không thể kiểm soát mã thông báo nào được liệt kê trên nền tảng.

Phán quyết này là một chiến thắng cho tiền điện tử vì nó làm rõ cách áp dụng luật chứng khoán của Hoa Kỳ đối với tài chính phi tập trung (DeFi). Các luật sư về tiền điện tử giờ đây có thể sử dụng trường hợp này làm tiền lệ để bảo vệ các ứng dụng DeFi trước những cáo buộc tương tự trong tương lai.

Điều này xảy ra chỉ một tuần sau vụ bắt giữ người sáng lập Tornado Cash, Roman Storm. Roman Storm hiện được tại ngoại nhưng cộng đồng tiền điện tử vẫn lo ngại về các cuộc tấn công nhằm vào hoạt động phát triển phần mềm phi tập trung.