Pháp lý, Tin tức

Ủy ban Hạ viện thúc đẩy dự luật chống CBDC bất chấp sự phản đối của đảng Dân chủ

Posted by

Nội dung chính:

  • Một ủy ban Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật phản đối kế hoạch phát hành đồng tiền số trung ương (CBDC) của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ. Quá trình thảo luận diễn ra căng thẳng giữa đảng Dân chủ và Cộng hòa xoay quanh tương lai của CBDC nước Mỹ.
  • Nghị sĩ đảng Dân chủ Stephen Lynch phản đối dự luật, cho rằng đây là hành động “nóng vội và ngu ngốc”. Dù có sự phản đối từ phe Dân chủ, ủy ban vẫn thông qua dự luật nhằm ngăn chặn kế hoạch CBDC của Fed.

Ủy ban Hạ viện thúc đẩy dự luật chống CBDC bất chấp sự phản đối của đảng Dân chủ

Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện do đảng Cộng hòa dẫn đầu đã thông qua dự luật ngăn cản Cục Dự trữ Liên bang Mỹ phát hành trực tiếp đồng tiền số trung ương cho các cá nhân.

Nghị sĩ Tom Emmer của đảng Cộng hòa đã giới thiệu dự luật “CBDC Anti-Surveillance State Act” (HR 5403) hồi tuần trước. Nó ngăn Fed phát hành CBDC trực tiếp cho cá nhân hoặc gián tiếp qua trung gian. Dự luật này là một trong những dự luật được thảo luận tại cuộc họp hôm thứ Tư.

Nghị sĩ Tom Emmer cho rằng CBDC của Chính phủ Mỹ có thể biến tiền điện tử thành tiền có thể lập trình, cho phép Chính phủ giám sát và hạn chế giao dịch của người dân Mỹ.

Ông nhấn mạnh điều này không chỉ đáng lo ngại mà còn trái với các nguyên tắc của nền dân chủ Mỹ.

Mặc dù Cục Dự trữ Liên bang đang nghiên cứu CBDC nhưng theo phát ngôn viên, Fed chưa sẵn sàng phát triển CBDC. Năm ngoái, Fed đã phân tích ưu, nhược điểm của CBDC.

‘Sự ngu ngốc đến khó thở’

Dự luật gặp phải sự phản đối mạnh mẽ từ một số nghị sĩ Dân chủ trong ủy ban. Nghị sĩ Stephen Lynch mô tả đây là điều “ngu ngốc một cách nóng vội”. Ông cho rằng dự luật này sẽ loại Mỹ ra khỏi cuộc chơi khi 130 quốc gia, chiếm 98% GDP toàn cầu, đang nghiên cứu CBDC.

Hai sửa đổi của nghị sĩ Waters và Lynch bị bác bỏ do thiếu đa số phiếu. Dự luật sẽ được đưa lên toàn đại Hạ, tuy nhiên tương lai của nó có vẻ mờ mịt tại Thượng viện do sẽ gặp phải sự phản đối từ phe Dân chủ. Một số dự luật khác cũng được thông qua bởi ủy ban này trong những tháng gần đây, bao gồm dự luật định hướng lại cách tiền mã hoá được quản lý ở Mỹ và dự luật tập trung vào stablecoin.

Hiệp hội Blockchain cho rằng CBDC có những lo ngại lớn về quyền riêng tư, chẳng hạn khả năng theo dõi các giao dịch của chính phủ. Họ ủng hộ dự luật chống CBDC của Nghị sĩ Emmer. Hiệp hội nói quyền riêng tư tài chính được bảo vệ theo Hiến pháp. Họ ủng hộ dự luật ngăn CBDC được phát hành ở Mỹ.

CryptoViet Info biên dịch và biên soạn,

Trân trọng.