Thị trường, Tin tức

Yuga Labs bảo vệ bản quyền NFT trước khi marketplace Ethereum của Magic Eden ra mắt

Posted by

Nội dung chính:

  • Yuga Labs thông báo họ sẽ ngừng hoạt động với các NFT marketplace “không hỗ trợ tiền bản quyền cho tất cả nhà sáng tạo”.
  • Động thái này của công ty không bao gồm các thương hiệu Bored Ape Yacht Club và Mutant Ape Yacht Club, hai bộ sưu tập chiếm phần lớn tiền bản quyền và volume giao dịch của Yuga Labs.

Yuga Labs bảo vệ bản quyền NFT trước khi marketplace Ethereum của Magic Eden ra mắt

Studio NFT hàng đầu Yuga Labs vừa thông báo rằng họ sẽ không còn hỗ trợ các marketplace không tôn trọng tiền bản quyền của nhà sáng tạo nữa.

Quyết định này được đưa ra ngay trước khi Magic Eden ra mắt marketplace Ethereum vào ngày 27/2.

“Yuga và Magic Eden đang tiến một bước dài để đưa chúng tôi trở lại web3. Đồng bộ với việc ra mắt marketplace, ngày mai chúng tôi sẽ ngừng hỗ trợ đối với các thị trường không hỗ trợ tiền bản quyền cho tất cả nhà sáng tạo”, Yuga Labs đăng lên X vào hôm qua 26/2. “Điều này có nghĩa là các bộ sưu tập của chúng tôi sẽ chỉ được giao dịch trên các thị trường tôn trọng bản quyền của các nhà sáng tạo.”

Động thái này diễn ra hơn một năm sau khi Blur nắm phần lớn volume giao dịch NFT. Thành công này phần lớn được khẳng định dựa trên việc thị trường đưa ra các ưu đãi hào phóng nhưng lại đưa ra cơ cấu tiền bản quyền được giảm thiểu triệt để. OpenSea, thị trường hàng đầu cho đến thời điểm đó, sau đó cũng giảm phí bản quyền với hy vọng cạnh tranh với Blur.

Cơ cấu tiền bản quyền thấp hơn cùng với volume giao dịch NFT giảm đã khiến doanh thu của Yuga Labs giảm đáng kể trong năm ngoái. Sau đó vào tháng 11, Magic Eden thông báo họ đã hợp tác với Yuga Labs để ra mắt marketplace cho Ethereum NFT có nghĩa vụ theo hợp đồng để thực thi tiền bản quyền của người sáng tạo.

Bored Apes và Mutant Apes vắng mặt

Hiện tại, quyết định của Yuga Labs có thể không có nhiều tác động nhiều về mặt doanh thu. Công ty vẫn sẽ hỗ trợ cho hai bộ sưu tập hàng đầu theo volume giao dịch, Bored Ape Yacht Club và Mutant Ape Yacht Club.

Steven Zheng, nhà phân tích nghiên cứu tại The Block Research cho biết: “Phần lớn NFT tạo ra tiền bản quyền từ bộ sưu tập của Yuga Labs thuộc thương hiệu Bored Ape Yacht Club và Mutant Ape Yacht Club sẽ không bị ảnh hưởng bởi sự thay đổi này”. “Do đó, bản cập nhật này không ảnh hưởng nhiều đến doanh thu bản quyền của Yuga Labs, nhưng lại khuyến khích team xây dựng và cung cấp giá trị cho các bộ sưu tập Otherside của mình.”

Yuga Labs đã đăng một danh sách các bộ sưu tập, trong tương lai, sẽ chỉ giao dịch trên các marketplace tôn trọng việc thanh toán tiền bản quyền. Các thương hiệu mà Yuga Labs dự định bảo vệ bao gồm một số bộ sưu tập Otherside gắn với nền tảng metaverse hiện đang được phát triển của công ty và NFT Moonbirds, bộ sưu tập mà Yuga Labs đã mua lại gần đây.

CryptoViet Info – Trang kiến thức Crypto hàng đầu Việt Nam biên dịch và biên soạn,

Trân trọng.