Thị trường, Tin tức

ZachXBT phanh phui nhóm lừa đảo chuyên “rug pull” cộng đồng

Posted by

Nội dung chính:

  • ZachXBT đã công bố điều tra của mình về Leaper Finance, một giao thức cho vay trên Blast, cũng chính là tổ chức đứng sau nhiều vụ rug pull vừa qua bao gồm Magnate, Kokomo, Solfire, Glori Finance và Lendora.

ZachXBT phanh phui nhóm lừa đảo chuyên “rug pull” cộng đồng

Theo một bài đăng trên X vào sáng ngày 14/04, thám tử on-chain ZachXBT đã phát hiện một nhóm lừa đảo chuyên gài bẫy và lấy đi hàng triệu USD từ người dùng.

ZachXBT đã công bố điều tra của mình về Leaper Finance, một giao thức cho vay trên Layer 2 Blast. Theo phân tích, đội ngũ phát triển Leaper Finance cũng chính là tổ chức đứng sau nhiều vụ rug pull vừa qua bao gồm Magnate (6,5 triệu USD), Kokomo (4 triệu USD), Solfire (4,8 triệu USD), Glori Finance và Lendora.

ZachXBT cho biết: “Nhóm lừa đảo này thường làm giả tài liệu KYC và sử dụng các đơn vị kiểm toán cấp thấp, đợi đến khi TVL đạt tới 7 con số mới tiến hành đánh cắp tiền. Họ đã tung ra các trò gian lận trên khắp các blockchain như Base, Solana, Scroll, Optimism, Arbitrum, Ethereum, Avalanche,…”

Nhóm hacker cũng bị cáo buộc là kẻ đứng sau các trò gian lận trên Hash DAO, Glori Finance và ZebraDAO. Thiệt hại của các vụ lừa đảo ước tính đến hiện tại đã hơn 20 triệu USD.

Trong động thái mới nhất, nhóm tội phạm đã đầu tư gần 1 triệu USD (tiền từ các vụ lừa đảo trước đó) cho một địa chỉ ví của Leaper Finance, nhằm tăng tính thanh khoản và thu hút con mồi mới.

Trong quý 1 năm 2024, ngành công nghiệp tiền điện tử đã thiệt hại 336,3 triệu USD do các vụ hack và lừa đảo, theo báo cáo mới nhất từ công ty bảo mật blockchain Immunefi. Với gần 100 tỷ USD tổng giá trị bị khóa trong các giao thức web3, DeFi vẫn là mục tiêu chính của tin tặc, chiếm 100% số vụ khai thác được Immunefi xác định trong Q1 so với con số 0 đối với các nền tảng tập trung (CeFi).

CryptoViet Info – Trang kiến thức Crypto hàng đầu Việt Nam biên dịch và biên soạn,

Trân trọng.