Công nghệ, Tin tức

ZeroSync triển khai thành công Stark-based ZK client đầu tiên cho Bitcoin

Posted by

Nội dung chính:

  • ZeroSync vừa triển khai thành công hệ thống sử dụng zero-knowledge proofs cho mạng Bitcoin.
  • Dự án này giúp người dùng Bitcoin có thể xác thực trạng thái của mạng mà không cần tải về toàn bộ blokchain.

ZeroSync triển khai thành công Stark-based ZK client đầu tiên cho Bitcoin

Nhà phát triển blockchain ZeroSync vừa triển khai thành công client system đầu tiên dựa trên Stark Proofs cho Bitcoin Header chain.

Dự án này được xây dựng trên ngôn ngữ lập trình Cairo của Starkware, cho phép người dùng Bitcoin kiểm chứng trạng thái mạng mà không cần tải blockchain hoặc phụ thuộc bên thứ 3, thông qua việc sử dụng Stark – loại ZK Proof do chính Starkware phát triển.

ZK proofs có thể giải quyết các thách thức về tốc độ giao dịch và tắc nghẽn mạng của Bitcoin. Theo ZeroSync, ZK là các phương pháp mã hóa có thể mang lại sự bảo mật cao hơn và khả năng mở rộng tốt hơn. Bằng cách cho phép một bên xác thực sự đúng đắn của một tuyên bố mà không tiết lộ thêm bất kỳ thông tin nào, ZK Proof có thể giải quyết đáng kể các thách thức của Bitcoin liên quan đến tốc độ giao dịch và tắc nghẽn mạng.

Bộ kiểm chứng verify của ZeroSync mang tính đột phá đối với các ligh client, cho phép chúng kiểm chứng việc bao gồm giao dịch trên Bitcoin gần như tức thì, trong khi chỉ cần lưu trữ chứng minh chuỗi header thay vì tải toàn bộ header.

Light client là một loại khách hàng bitcoin hoặc các blockchain khác có dung lượng lưu trữ thấp hơn so với đầy đủ node.

Robin Linus, đồng sáng lập của ZeroSync cho biết: “Điều này làm giảm các rào cản gia nhập để tham gia với tư cách là công dân hạng nhất trong mạng Bitcoin theo mức độ lớn”. “Về lâu dài, chúng tôi hy vọng sẽ mang lại khả năng mở rộng quy mô lớn cho Bitcoin bằng cách sử dụng Stark Proofs. ZeroSync đã thiết kế và hiện đang triển khai giao thức Layer 2 có các đặc tính về quyền riêng tư và khả năng mở rộng đáng chú ý, cho phép Bitcoin xử lý hơn 100 giao dịch mã thông báo mỗi giây. Điều này có thể là một kỳ tích lớn trong việc đưa Bitcoin đạt được khả năng mở rộng mà nó cần.”

Trình xác minh ZeroSync cho Bitcoin’s header chain

ZeroSync đã hoàn thành bước 1 trong dự án xây dựng “ZK Client” cho Bitcoin bằng cách phát hành trình kiểm chứng cho chuỗi các block header của Bitcoin. Chuỗi block header chỉ chứa thông tin đầu vào của từng block mà không cần toàn bộ nội dung block, cho phép tiết kiệm dung lượng lưu trữ.

Trình kiểm chứng này giúp kiểm tra tính hợp lệ của chuỗi block mà không cần tải về toàn bộ dữ liệu blockchain. Bước tiếp theo sẽ mở rộng khả năng kiểm chứng cho toàn bộ blockchain, không chỉ chuỗi header.

Mục tiêu cuối cùng là triển khai được khách hàng hoàn toàn dựa trên “zero-knowledge proof ” cho Bitcoin.

CryptoViet Info biên dịch và biên soạn,

Trân trọng.