Pháp lý, Tin tức

Đồng sáng lập Samourai Wallet bị bắt và buộc tội rửa tiền

Posted by

Nội dung chính:

  • Giám đốc điều hành Keonne Rodriguez và Giám đốc Công nghệ William Lonergan Hill đã bị buộc tội hôm thứ Tư 24/04 vì điều hành Ví Samourai.
  • Các công tố viên cho biết Samourai là một doanh nghiệp chuyển tiền không có giấy phép và có liên quan đến các giao dịch bất hợp pháp trị giá hơn 2 tỷ USD.

Đồng sáng lập Samourai Wallet bị bắt và buộc tội rửa tiền

Những nhà đồng sáng lập dịch vụ trộn tiền điện tử Samourai Wallet vừa bị bắt và các công tố viên cho biết họ có liên quan đến việc rửa tiền trái phép 100 triệu USD từ Silk Road (Con đường tơ lụa) và các thị trường bất hợp pháp khác.

Giám đốc điều hành Keonne Rodriguez, 35 tuổi và Giám đốc Công nghệ William Lonergan Hill, 65 tuổi, đã bị buộc tội hôm thứ Tư 24/04 vì điều hành Ví Samourai. Các công tố viên cho biết Samourai là một doanh nghiệp chuyển tiền không có giấy phép và đã tham gia vào hơn 2 tỷ USD trong các giao dịch bất hợp pháp và tạo điều kiện rửa tiền cho hơn 100 triệu USD trong các giao dịch từ các thị trường web đen bất hợp pháp, bao gồm cả Silk Road.

“Rodriguez và Hill bị cáo buộc đã cố ý tạo điều kiện cho việc rửa hơn 100 triệu đô la tiền thu được từ hoạt động tội phạm từ Silk Road, Hydra Market và một loạt các chiến dịch lừa đảo khác. Cùng với các đối tác thực thi pháp luật của chúng tôi, chúng tôi sẽ tiếp tục không ngừng theo đuổi và triệt phá các tổ chức tội phạm sử dụng tiền điện tử để che giấu hành vi bất hợp pháp”, Luật sư Hoa Kỳ Damian Williams cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Tư.

Rodriguez bị bắt vào sáng 24/04 và sẽ ra tòa vào 25/04 trước thẩm phán ở Pennsylvania. Hill đã bị bắt ở Bồ Đào Nha và Mỹ đang tìm cách dẫn độ, theo một tuyên bố.

Các công tố viên cho biết máy chủ web và miền của Samourai cũng bị tịch thu và ứng dụng này không thể tải xuống từ Cửa hàng Google Play ở Mỹ nữa.

DOJ cho biết Rodriguez và Hill thiết kế Samourai để cung cấp hai tính năng, bao gồm dịch vụ trộn tiền điện tử có tên “Whirlpool” để giúp mọi người tham gia vào hành vi phạm tội. Các công tố viên cáo buộc rằng cặp đôi này cũng khuyến khích người dùng rửa tiền thu được từ tội phạm thông qua máy trộn trên X, trước đây gọi là Twitter.

Các cáo buộc rửa tiền và chuyển tiền không có giấy phép đối với Rodriguez và Hill có mức án tối đa lần lượt là 20 năm và 5 năm.

Các công tố viên Hoa Kỳ đã đưa ra các cáo buộc khác đối với các dịch vụ trộn tiền điện tử bao gồm Tornado Cash. Những nhà sáng lập Roman Storm và Roman Semenov đã bị buộc tội rửa tiền vào năm ngoái.

CryptoViet Info – Trang kiến thức Crypto hàng đầu Việt Nam biên dịch và biên soạn,

Trân trọng.